[rank_math_breadcrumb]

[Car Care] การดูแลสีรถ หลังทำสี

[Car Care] การดูแลสีรถ หลังทำสี

เมื่อคุณได้ทำสีรถของคุณไปแล้ว เราคิดว่าคุณคงอยากให้สีรถคุณ ติดทนนาน ไม่ลอกร่อน และเงางามมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นี่คือคำแนะนำคร่าวๆครับ

1. ล้างรถของคุณโดยใช้น้ำเปล่าในช่วง 30 วันแรก หลังจาก 30 วันผ่านไป ให้ใช้น้ำยาล้างรถที่สามารถชะล้างความสกปรกที่เกาะอยู่ที่ผิวรถได้มาล้าง ไม่ควรใช้แฟ๊บหรือน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงเกินไป หรือที่เรียกว่าเป็น Base สูง PH มากกว่า 7 เวลาที่ท่านซื้อน้ำยาล้างรถ ท่านสามารถเช็คค่า PH ได้ที่ฉลาก PH ที่เราแนะนำจะอยู่ในช่วง 6.5 ,7,7.5 เยื้องๆไปทางกลางๆ จะไม่ขัดทำลายสีของท่าน

ในส่วนของการฉีดน้ำให้แรงที่สุด ขอแย้งนิดนึงจากหลายๆเว็บไซด์ ที่กล่าวว่า ต้องฉีดน้ำให้แรงที่สุด เพื่อคราบสกปรกที่ติดอยู่นั้น จะได้หลุดออก โดยที่ไม่ต้องเอาผ้ามาเช็ด เดี๋ยวจะเป็นรอย เป็นเรื่องจริงและไม่จริง ขอกล่าวตรงนี้ครับ ขอออกตัวนิดนึงเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเดี๋ยวจะไปขัดแข้งขัดขาใครๆ แต่ว่าเป็นสิ่งที่ได้คุยกับปรมาจารย์ชั้นนำของประเทศไทยหลายๆท่าน ข้อสรุปของเรื่องล้างรถนั้น ควรจะต้องใช้แรงดันที่ไม่สูง หรือการจ่ออัดมากเกินไปจะทำให้สีมีปัญหา

ประเด็นตรงนี้คือ การทำสีรถใหม่ การ synchronize (หรือการยึดเกาะ) ของสี กับ ชั้น primer หรือชั้นรองพื้น และ ชั้น Clear coat หรือชั้น แลกเกอร์ ยังไม่ 100% เนื่องจากเมื่อพ่นสีลงไป แม้จะเป็นสูตรน้ำเองก็ตาม ชั้นแลกเกอร์ก็ยังต้องพึ่ง ทินเนอร์ และ hardener(ตัวทำแข็ง) อยู่.. เมื่อพ่นสีไป โมเลกุลของทินเนอร์จะกระแทกลงชั้นผิวของ Primer จะมีส่วนนึงจะสะท้อนออก อีกส่วนนึงจะซึมเข้าไปในชั้นพรุนของสีพื้น ส่วนทีสะท้อนเราไม่พูดถึง เพราะปลิวไปในอากาศ แต่ส่วนที่ซึมลงไปในชั้นตัวถังรถ แล้ว ยังต้องมีชั้น clear coat หรือแลกเกอร์ มาทับหน้าอีก เมื่อชั้นแลกเกอร์แข็งตัวและผ่านการอบ ฟิล์มจะเซ็ตตัวและเริ่มแข็งขึ้น เมื่อฟิล์มสีแข็งตัวจนจับต้องได้ ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างเสร็จ และแห้งหมดแล้ว เพราะว่าการระเหยของชั้นทินเนอร์ที่อยู่ในชั้นสีพื้น ชั้นตัวถัง นั้นยังไม่หมด แต่จะระเหยช้าลงเรื่อยๆ จนหมดในที่สุด ขั้นตอนการระเหยนี้ จะใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน ตามสภาพดินฟ้าอากาศ?เป็นสาเหตุทำให้ การจับตัวที่ยังไม่สมบูรณ์ของสีทุกชั้น เมื่อโดนน้ำอัดแรงๆ โดยเฉพาะบริเวณขอบชิ้นงาน ปลายรอยต่อชิ้นงาน อาจจะเกิดการลอกร่อน เมื่อทำสีรถใหม่ๆมาครับ?กรรมวิธีล้างรถ โดยฉีดน้ำแรงดันนั้น สามารถทำได้ครับ แต่รอนิดนึง

เรียนตรงนี้ว่า วิธีล้างรถที่ถูกต้องที่เคยอ่านๆในเว็บ ผมเห็นส่วนใหญ่เป็นบทความของกลุ่มผู้ล้างรถ ที่ล้างรถต้องใช้น้ำแรงผลักฝุ่นผงออกไป ให้รวดเร็ว ขืนจะใช้น้ำโปรยๆ คงจะทำกันได้วันละไม่กี่คัน.. ส่วนอื่นไม่ขอพูดต่อ จึงมาเป็นข้อ 2 ครับ

2. ค่อยๆชำระล้างเบาๆโดยน้ำเปล่า เช็ดแห้งโดยผ้าชามัวส์ หรือผ้าที่มีความนุ่ม โดยเฉพาะรถสีดำนั้นต้องใจเย็น เช็ดเองได้ยิ่งดีครับ

3. การทำสีตัวถังใหม่ไม่จำเป็นต้องขัดเคลือบสีในทันที ให้หลีกเลี่ยงการขัดเคลือบสีเป็นเวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน ตามสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ประเด็นคือว่า ถ้าเป็นหน้าร้อน ทินเนอร์ที่ซึมลงไปในชั้นสี จะระเหยออกได้ง่าย และเร็วกว่าช่วงหน้าหนาว หรือหน้าฝน ตามที่ได้กล่าวมา การเคลือบสี อาจทำได้ครับอาทิตย์ หรือสองอาทิตย์ครั้งนึง ขั้นกับว่าเคลือบด้วย wax ประเภทใด wax ส่วนใหญ่จะคืนสภาพ และหายไปเมื่อเคลือบได้ 3-5 วัน

ยืนยันจาก article ของ Glasurit ผู้ผลิตสี?

http://www.glasurit.com/Service/AdviceOnPa…-paintwork.html

ย่อหน้าที่สอง
Before attempting to polish any paint surface it is essential that it is washed thoroughly first. Never use polish or wax in full sunlight as the warm surface is more sensitive and therefore more difficult to protect. Information on the use of Glasurit After Care products are given in Chapters C7 and A12 of the Glasurit “Vehicle Refinishing Manual”. New, fresh repair paint should be cleaned carefully with clean and clear water only, no additives for the first 4 to 5 weeks. Within this time the new paint film will be achieving full hardness and allowing the escape of the residual solvents. Careful drying should only be carried out using a soft, chamois leather. After the full hardening period then all normal cleaning methods may be used e.g. car washes, high pressure washes etc. We recommend protecting the surface with Glasurit Hard Gloss Polish 577-1506, which should be applied with a polishing cloth in a circular motion and after drying buff to a high gloss with a soft lint-free polishing cloth. The protection from the polish will give the paint film excellent water shedding properties. When water no longer forms into beads or droplets and runs from the surface, the paint finish requires repolishing. Under normal conditions, the paint finish will require a minimum of twice a year.

Article อื่นๆครับ ฉบับย่อ
http://www.national-paint.com/vehiclecare.html
http://www.luckeysqualityautopainting.com/…aint-care.shtml

เนื่องด้วยปัจจุบันมีการพัฒนาของตัว hardener สำหรับความแข็งของแลกเกอร์ให้มีความแข็งสูง หรือ high solid จนกระทั่งออกเทคโนโลยีมาล่าสุดคือ Ceramic clear ที่ทำให้ปกป้องการขึ้นรอยจากการโดนสะเก็ดหินหรือรอยเล็กๆน้อยๆต่างๆให้มีรอยยากขึ้น การระเหยของ hardener ประเภทนี้จะใช้เวลามากเนื่องจากจะระเหยจากนอกเข้าใน จากนั้นจะเป็นในออกนอก การอบสีจะเร่งปฏิกิริยาให้สร้างฟิล์มแข็งสามารถที่จะจับต้องได้(ระเหยแบบผิวนอกเข้าใน) ซึ่งเราก็ดูไม่ออกด้วยตาเปล่าว่าความแห้งสนิทของชั้นแลกเกอร์ด้านในมากน้อยแค่ไหน

ในความเป็นจริงมันยังไม่เพียงพอให้ตัว hardener ที่สร้างความแข็งของผิวชั้นในผิวแข็งของแลกเกอร์ระเหยออกทั้งหมด (เมื่อฟิล์มแลกเกอร์แข็งตัว ชั้นในสุดจะใช้เวลาในการระเหยผ่านฟิล์มแข็งชั้นนอก) อ้างจากคำว่า After the full hardening period then all normal cleaning methods may be used e.g. car washes, high pressure washes etc ซึ่งมันเป็นไปได้ยากในการที่จะจอดรถไว้ที่อู่รถจน hardener ระเหยออกทั้งหมด จึงมี instruction จาก glasurit ขึ้นมาเพื่อเป็นการดูแลผิวสีที่ได้ผ่านการพ่นสีใหม่

Note: instruction ของผู้ผลิตสีนั้นเป็น instruction จากผู้ผลิตที่เป็นประเทศเมืองหนาว การทิ้งให้สี set ตัวอาจใช้เวลานานมากกว่าประเทศเมืองร้อนอย่างประเทศไทย การรอให้สี set ตัว อาจลดเหลือ 2-4 อาทิตย์ตามฤดูกาล หรือสภาพอากาศขณะนั้นครับ