ที เอส มอเตอร์ อู่ทำสี ทำสีรถยนต์ เกรดห้าง เคลมประกัน สี2k แห้งช้า

[Car Care] การดูแลรักษารถ ในช่วงหน้าฝน

คำแนะนำการขับรถลุยน้ำ

บทความนี้สรุปจากผู้ใช้รถหลายๆท่านที่มีประสบการณ์การบำรุงรักษารถในช่วงหน้าฝน

ขับรถ ลุยน้ำ ขับรถ ลุยน้ำ
ล้างรถเสร็จแต่ฝนตก รถจะยังได้รับการปกป้องอยู่หรือไม่

หลายคนคิดว่าฝนที่ตกลงมาจะสามารถชำระฝุ่นละอองที่เกาะอยู่บนพื้นผิวรถได้ แต่ในความเป็นจริง หลังจากที่ฝนตกแล้วหากไม่ล้างรถทันทีจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อสีรถ ดังนั้นเมื่อฝนตกควรทำความสะอาดรถทันทีซึ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการทำความสะอาดรถตามระยะปกติเสียด้วยซ้ำไป ฝนมักเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและวัสดุที่เป็นกรด การใช้รถในช่วงที่มีฝนตกโดยที่ไม่ได้ล้างรถเป็นเวลานานๆ กรดจะกัดกร่อนลงไปยังชั้นสีของรถซึ่งทำให้สีนั้นหม่นหมองลง


ไม่สดใส นอกจากนี้ ฝนยังผสมไปด้วยเนื้อแป้งอัลแฟตละเอียดที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ทั้งคราบสกปรกและฝุ่นจุสามารถซึมผ่านไปยังตัวรถได้ด้วย สิ่งสกปรกเหล่านี้ หลังจากที่โดนแสงแดดซึ่งมีออกไซด์เป็นจำนวนมากเป็นเวลานานแล้ว จะเกิดเป็นรอยคล้ายรอยแผลเป็นแข็งๆบนพื้นผิว ดังนั้น จึงควรล้างรถทุกครั้งทันทีหลังจากฝนตก

ความชื้นและแบคทีเรีย

มรสุมในหน้าร้อนเป็นช่วงที่อากาศมีความชื้นจึงเป็นสาเหตุของแบคทีเรียและเป็นสาเหตุของแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ทันทีที่ฝนหยุดความชื้นจะเกิดขึ้นเราควรทำความสะอาดรถทันที โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็ก เราควรกำจัดความชื้นทั้งภายในและภายนอกรถให้แห้งด้วยการเปิดประตูทิ้งไว้ พรมบริเวณทั้งพื้นรถและใต้คันเร่ง เบาะ ควรนำมาผึ่งให้แห้ง

ปกติแล้วเครื่องฟอกอากาศและไฟฟอกอากาศติดรถยนต์จะสามารถฆ่าเชื้อโรคบางตัวได้ เครื่องฟอกอากาศติดรถยนต์นั้นมีกระบวนการทำงานที่ไม่ซับซ้อนและราคาไม่แพง สถานที่รับบริการล้างรถทั่วไปก็มีบริการฟอกอากาศ ส่วนไฟฟอกอากาศติดรถยนต์ราคาจะสูงแต่ก็มีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ราคาก็แล้วแต่ร้านแต่ละร้านจะคิดกันไป โดยหลักการทำงานของไฟฟอกอากาศติดรถยนต์เพื่อให้มีอากาศบริสุทธิ์คือการใช้แสงกำลังสูงสลายอนุมูลอิสระ นอกเหนือจากนั้น เชื้อโรคส่วนใหญ่ยังถูกทำลายลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นไวรัสลำใส้ ไข้หวัดใหญ่ และการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆ รวมถึง ยังสามารถย่อยสลายก๊าซที่เป็นอันตรายในอากาศได้ และมีผลการพิสูจน์แล้วว่าดับกลิ่นเชื้อราได้ หลังจากฝนตกหากไม่มีการระบายอากาศจะเกิดเชื้อรา วิธีการระบายลมทำได้โดยเปิดกระจกให้กว้างที่สุดเพื่อรับลมร้อน และปิดปุ่มการทำงานทั้งหมดลง แล้วเปิดพัดลมแอร์ เป่าทิ้งไว้ 15 นาที การทำงานของพัดลมแอร์อุณหภูมิจะอยู่ที่ 40-50 องศาเซลเซียส ดังนั้น ลมที่ออกมาสามารถลดการเกิดเชื้อราได้

ให้ศูนย์รถเช็คสภาพรถ

หลังจากที่ฝนตกหนักรถจะมีแต่สิ่งผิดปกติ ดีที่สุดคือต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ?การเช็คสภาพรถ? เพราะไม่อย่างนั้น อาจเกิดอันตรายจากอาการที่เรามองไม่เห็นได้ เช่น ฝนตกหนักอาจทำให้ใบไม้และสิ่งสกปรกร่วงลงมาและอุดตันในระบบทำความเย็นหรือบริเวณเครื่องยนต์ได้ หากไม่ทำความสะอาด สิ่งสกปรกจะขัดขวางการทำงานของระบบทำความเย็น ทำให้รถเกิดปัญหา จึงควรนำรถเข้าเช็คสภาพ ดูตามช่อง ตามรูต่างๆ หากมีน้ำขังให้กำจัดน้ำออกให้หมดเพื่อให้รถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
หลังฝนตกอาจมีน้ำหลงเหลืออยู่ในบางส่วนของรถ ทำให้แสดงผลบางอย่างผิดเพี้ยนไปได้ บางครั้งถึงขนาดไม่สามารถเปิดรถได้เลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น น้ำที่ท่วมอยู่บนถนนสามารถทำให้วงจรช็อต ฝาสูบโก่ง เนื่องจากความร้อนของเครื่องยนต์โดนน้ำที่ท่วมนองอยู่บนพื้นถนนทำให้เหล็กยืดหดตัวแบบฉับพลันได้และ อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายขนาดระเบิดได้เช่นกัน พบว่าเจ้าของรถที่ขับรถลุยฝนบ่อยๆ และทิ้งรถไว้โดยไม่ตรวจเช็คนานเกิน 1 อาทิตย์วงจรต่างๆ อาจจะรวน ดังนั้น หลังจากที่ขับรถลุยน้ำ หากเครื่องยนต์เดินปกติก็ควรนำรถเข้าเช็คสภาพให้เพื่อดูตามวงจรและการประมวลผลต่างๆ

Exit mobile version