[rank_math_breadcrumb]

ไฟซีนอน!!! ตัวร้ายบนท้องถนนจริงหรือ???

ไฟซีนอน!!! ตัวร้ายบนท้องถนนจริงหรือ???

ไฟซีนอน!!! ตัวร้ายบนท้องถนนจริงหรือ???

หลายคนคงรู้จักไฟซีนอนกันเป็นอย่างดี ซึ่งไฟซีนอนมีจุดเริ่มต้นมาจากหลายปีก่อนไฟซีนอนได้ใส่มากับรถยนต์รุ่นที่มีราคาแพงหลายล้านบาท ต่อมาก็มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งรถยนต์มือหนึ่งและรถมือสอง แล้วอาจนำมาซื้อหลอดไฟมาปรับแต่งเอง ซึ่งในความคิดของคนส่วนใหญ่จะคิดว่าไฟซีนอนคือไฟที่มีแสงสว่างจ้า แยงตาและรบกวนผู้อื่นบนท้องถนนอยู่เสมอ

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วไฟซีนอนไม่ใช่ตัวการที่รบกวนผู้อื่นเสมอไป อาจจะเกิดจากรถบางรุ่นที่ผลิตออกมา ปรับแต่งตัวที่ควบคุมไฟไม่ดีพอ บางรุ่นเป็นปิกอัพ พอบรรทุกของหนักแล้วหน้าเชิด ทำให้ไฟสูงแยงสายตารวมไปถึงเกิดการเข้าใจผิดว่าแสงที่แยงตาผู้อื่นเป็นไฟซีนอนเสมอไป ความจริงแล้วยังมีรถยนต์ที่ใช้ไฟแบบฮาโลเจนที่มีความสว่างสูงแบบเดียวกันกับไฟซีนอนมันจะมีสีแปลกๆ อาจจะเป็นสีฟ้า ชมพู ม่วง เป็นต้น สำหรับข้อสังเกตของไฟ 2 ชนิดนี้ คือ ไฟแบบฮาโลเจนจะมีไส้ข้างใน ส่วนไฟซีนอนจะไม่มีไส้ และมีช่วงหนึ่งเป็นหลอดบรรจุก๊าซโล่งๆ และไฟซีนอนยังมีกล่องบัลลาร์ดแปลงไฟจะไม่ได้ต่อโดยตรงกับหลอดไฟเหมือนกับไฟฮาโลเจน

 

โดยบางครั้งคนที่ไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับเรื่องหลอดไฟซีนอน ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้อยู่ที่ตัวหลอด เพราะตัวหลอดไฟก็มีหลายระดับมีทั้งหมด 5 -10 รุ่นด้วยกันทำให้มีความสว่างที่แตกต่าง และไม่ใช่หลอดเท่านั้นที่ติดตั้งอยู่แสงจะพุ่งออกมาได้เลย ต้องอาศัยจานสะท้อน ที่มีการควบคุมการกระจายของแสงได้ดี ตัดขอบแสงไม่ให้แยงตาหรือเอาแสงกระจายมารวมกัน อย่างเช่น มีเลนส์โปรเจคเตอร์และปรับมุมองศาอย่างดี ถึงตัวหลอดที่มีค่าสว่างมากแค่ไหนก็ไม่อาจสามารถแยงตาใครได้

 

จากข้อมูลของเว็บไซต์ Trusteecar ( https://www.trusteecar.com ) เว็บไซต์ซื้อ-ขาย รถมือสอง ให้ข้อมูลว่าที่ได้จากผู้ประกอบการรถมือสองว่า การใส่ไฟซีนอน หรือเปลี่ยนแปลงตกแต่ง ส่วนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ แม้จะเป็นการตกแต่งรถให้ดูดี สวยงาม แต่ในทางกลับกันถ้านำรถไปขายเป็นรถมือสองแล้ว เมื่อเข้าสู่วงการรถมือสองแล้ว การตกแต่งเหล่านั้นจะเป็นการทำให้รถมือสองของท่านราคาตก และ อาจจะขายได้ในราคาต่ำกว่าราคากลางทั่วไป

 

สรุปได้ว่าไฟซีนอนเป็นเพียงแค่ไฟที่มีความสวยงามชนิดหนึ่งในการตกแต่งรถยนต์ทั้งรถมือหนึ่งและรถมือสอง แต่อาจจะต้องติดตั้งให้ดีๆ ปรับตั้งค่าระดับไฟให้ไม่สูงมากนักเพื่อไม่เป็นการรบกวนเพื่อนร่วมทาง แต่อย่าลืมว่าเมื่อนำไปขายเป็นรถมือสองแล้วการตกแต่งไฟซีนอลอาจจทำให้รถของท่านราคาตกก็เป็นได้

, ,

Our Service

Find Your Dream Car Color at Glitz Paint Workshop

Follow Us On