[rank_math_breadcrumb]

[แต่งรถ] ตกแต่งรถใหม่อย่างไร

[แต่งรถ] ตกแต่งรถใหม่อย่างไร

การแต่งรถนั้น?หลายปีที่ผ่านมา การแต่งรถใหม่ถือเป็นแฟชั่น หลายคนที่เพิ่งรับรถมาแต่ยุ่งเกินกว่าที่เอาไปแต่งหรืออัพเกรด ธุรกิจการตกแต่งภายในรถบูมมากแต่ก็นำมาซึ่งปัญหาและความวุ่นไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางตำแหน่งของสีให้ดูเข้ากัน วัสดุอุปกรณ์ของชุดแต่ง ขนาดยาง หรือ สีของล้อแม็กซ์ คนส่วนมากมักขอให้เร็วไว้ก่อนแต่เราควร คำนึงถึงสิ่งอื่นๆ อย่างรอบคอบด้วย ดังนั้น จึงอย่างผลีผลามรีบนำรถเข้าไปตกแต่ง ควรศึกษาข้อมูลก่อนก็ยังไม่สายไป

ความรู้ การแต่งรถ ความรู้ การแต่งรถ

ความสอดคล้องและความทนทาน

บางคนคิดว่าการแต่งรถเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุน แต่หลายปีที่ผ่านมาความคิดชื่นชมการแต่งรถเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วและมีความต้องการที่ซับซ้อนขึ้น เพราะการแต่งรถต้องใช้เวลาและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องมากมาย

อย่างไรก็ดี ขอออกตัวก่อนว่าการแต่งรถเป็นรสนิยมส่วนบุคคลและเป็นสไตล์ของรถแต่ละคัน แล้วแต่ว่าสีทั้งภายนอกและภายในไปด้วยกันได้หรือไม่ โดยเฉพาะถ้าไม่ไปรบกวนตัวโครงสร้างหลักของรถ กระปุกเกียร์ แผงคอนโซลควบคุม เพราะเหล่านั้นมีกฎการใช้ตายตัวอยู่ และยากเกินไปที่จะแตะต้อง การจะตกแต่งรถจะต้องได้รับการแนะนำจากช่างผู้มีความชำนาญ หรือไม่ก็ผู้ที่มีประสปการณ์ อาจเป็นการลอกการบ้าน ดูลักษณะรูปแบบจากเมืองนอก หรืออื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นระบบเครื่องเสียงภายในรถ การ Setup เครื่องเสียงเบื้องต้นจะได้รับการดูแลมาเรียบร้อยแล้ว หากแต่งรถด้วยเครื่องเสียงที่ไม่เหมาะสมกับรถอาจทำให้เสียงที่ออกมาไม่เพราะ หากจะใช้เครื่องเสียงที่มีคุณภาพดีก็ต้องได้รับการติดตั้ง ดูแลอย่างละเอียดและใกล้ชิด โดยสรุป การแต่งรถที่ดีต้องขึ้นอยู่กับผสมผสานกันหลายอย่างเพื่อความลงตัว

นอกเหนือจากที่กล่าวมา อุปกรณ์ที่นำมาตกแต่งก็มีความสำคัญเช่นกัน หากเครื่องเสียงที่นำไปทำเกิดเสียงไม่เพราะหรือไม่สมบูรณ์ย่อมส่งผลต่อการขับขี่ได้ โดยอาจทำให้ไม่ปลอดภัยขณะขับขี่ วัสดุตกแต่งที่มีสีสว่าง เช่นสีขาว หรือสีดำ เมื่อโดนสิ่งสกปรกจะมองเห็นง่าย หากไม่ทำความสะอาดแม้เพียงพักเดียวก็จะดูเก่าลงไปถนัดตา ไม่นานก็ต้องให้ช่างมาเปลี่ยนอีกครั้ง

หลัก 3 ข้อ : ปฏิบัติได้ ปลอดภัย และสะดวก

สิ่งที่ต้องคำนึงในการนำรถใหม่ไปรับการตกแต่งคือ ต้องปฏิบัติได้จริง นักแต่งรถมือใหม่กลัวการแต่งรถที่จะส่งผลต่อรถ สีรถยนต์ก็จำเป็นต้องดูแลรักษาตั้งแต่ต้น อาจทำการเคลือบสี หรือขัดสี โดยผู้ชำนาญการอย่างสม่ำเสมอ กรณีตัวอย่างของหลายๆท่าน สรุปได้ว่าควรจะนำรถของเขาไปแต่งกับช่างที่มีความชำนาญและยอมรอคิวดีกว่าไปทำกับร้านที่ไม่มีความชำนาญ

การละเลยเรื่องความปลอดภัยในการแต่งรถนั้นมีมากมาย บางคนเปลี่ยนพวงมาลัยสำหรับรถแข่งทั้งที่ไม่มีความเหมาะสมส่งผลให้เกิดปัญหามากมายตามมาคือทำให้ถุงลมนิรภัยไม่ทำงาน หรืออุบัติเหุตจากการขับรถขณะที่ดูดีวีดี นอกจากนี้ การตกแต่งรถเล็กๆ น้อยๆ บริเวณกระจกอาจทำให้สูญเสียทัศนวิสัยในการขับก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

สิ่งที่ทุกคนต้องการคือความสะดวกสบาย จึงมีหลายคนที่ตกแต่งรถด้วยของกะจุกกระจิกแต่นั่นทำให้ไม่ได้สะดวกสบายขึ้น เช่น ที่หุ้มพวงมาลัยซึ่งมักหลวมได้ง่าย หรือแม้แต่คนที่นั่งบนเบาะที่หุ้มด้วยเบาะกันกระแทก หรือไฟกระพริบ สิ่งเหล่านั้นไม่ได้อำนวยความสะดวกแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย