[rank_math_breadcrumb]

วิธีการ เลือกซื้อรถใหม่ให้ได้เปรียบ

วิธีการ เลือกซื้อรถใหม่ให้ได้เปรียบ

 

“การซื้อรถต้องใช้เวลาไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะเงินที่ต้องจ่ายพอๆ กับที่พ่อแม่ผมจ่ายเงินซื้อบ้านหลังแรกเลย”?จึงควรทำการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนต่อรองใดๆ?ไม่ควรรีบร้อน ? โชว์รูมขายรถมักรู้ว่าเรามีปัญหาอะไรอยู่ หากคุณยังไม่มีรถขอให้ไปเช่ารถใช้พลางๆ ก่อนจนกว่าคุณจะออกรถใหม่ หากคุณเร่งรีบคุณจะเสียโอกาสดีไป

คุณสามารถหาราคาของอุปกรณ์ในรถแต่ละชิ้นได้ แต่ละรุ่นได้จากอินเตอร์เน็ต การหาข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ก่อนทำให้คุณได้เปรียบในการเจรจาต่อรอง เรียกว่าซื้อปลีกแต่ได้ราคาส่ง โดยควรมีข้อมูลดังนี้

การต่อรอง ซื้อรถ การต่อรอง ซื้อรถ
ควรคุยกันแบบไม่ให้มีฝ่ายใดได้เปรียบ-เสียเปรียบ (แบบวิน-วิน ทั้งคู่) เซลล์เองก็ต้องค่านายหน้า คุณเองก็ต้องการจ่ายในราคาที่สมเหตุสมผล คุณมักจะต่อรองราคาได้ที่แพงกว่า แค่ขอให้มั่นใจว่ามีข้อมูลราคาอยู่ในมือแล้ว

คุณควรสั่งซื้อรถในฐานะที่คุณเป็น ?ลูกค้า? เพราะจะทำให้คุณประหยัดเงินได้จำนวนหนึ่งทีเดียว คุณอาจจะต้องรอสัก 1-2 เดือน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจต้องเสียเงินเพื่อแลกกับของที่คุณไม่ได้ต้องการจริงๆ
ควรตรวจสอบว่าเซลล์ที่คุณคุยด้วยมีอำนาจมากน้อยอย่างไร หากอนาคตคุณซื้อรถไปแล้วเกิดความไม่พอใจในสินค้า เซลล์บางคนมีอำนาจเพียงพอในการเปลี่ยนสินค้า หรือบางคนมีอำนาจในการให้ทดลองใช้รถก่อน
จะดีไม่น้อยหากคุณไปดูรถช่วงปลายสัปดาห์ หรือช่วงปลายเดือน เพราะเซลล์บางคนจะได้รับโควตาบางอย่างเพื่อกระตุ้นให้พวกเขาปิดการขายได้ เพื่อจะได้ยอดของแต่ละเดือนที่ตามเป้า
รถเก่ามีมูลค่า เพราะทำให้คุณสามารถต่อรองราคาได้ดีเช่นกัน หากยังไม่ได้ราคาเป็นที่พอใจ ยังไม่ควรพูดถึงราคาแลกเปลี่ยน บางครั้ง อาจเร็วไปที่จะคุยเรื่องราคาแลกเปลี่ยนกับเซลล์ในตอนนี้?ผมเคยทำแบบนั้นครั้งหนึ่งเมื่อเอารถไปเทิร์น โดยมีส่วนต่างราว 3-4 แสนบาท เซลล์คนหนึ่งกล่าวไว้ว่าเขาสามารถให้ข้อเสนอที่ดีกว่านั้น แต่ผมรีบตัดสินใจเกินไปทำให้ส่วนต่างเยอะมากขึ้น?เห็นไหมครับว่าการศึกษาข้อมูลก่อนคุณจะได้ราคารถใช้แล้วอย่างสมเหตุสมผล อย่าผลีผลามเกินไป อาจทำให้ได้ของมาไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไป

สัญญาหลังการขายก็ควรนำมาคุยเจรจาด้วย พบกว่าลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ต้องการที่จะซื้อบริการพิเศษเพิ่มหรอกครับถ้าเทียบกับขอให้รถใช้ดีไม่มีปัญหาในช่วงเดือนแรกๆ ก็พอเหนือสิ่งอื่นใด ก่อนเซ็นต์สัญญาอะไรให้อ่านให้ละเอียดเสียก่อน ถามคำถามหากไม่เข้าใจบางข้อความในเอกสารเพราะนั่นหมายถึงว่าคุณไม่เข้าใจจริงๆ ครับ?เพราะรถคือสินค้าใหม่ที่คุณควรจะซักถามให้แน่ใจก่อนซื้อ รถใหม่หรือไม่ว่าจะเป็นรถเก่าพร้อมจะมีปัญหาพาปวดหัวได้ทุกเมื่อครับ คุณควรได้เปรียบขณะเจรจา ขอให้สนุกกับการได้รถใหม่นะครับ และขอให้วิน-วินทั้งคู่ครับ