[rank_math_breadcrumb]

ถอดรหัส Mazda 1 ซิตี้คาร์ในตำนาน ที่รอวันเป็นจริง

ถอดรหัส Mazda 1 ซิตี้คาร์ในตำนาน ที่รอวันเป็นจริง

จากกระแสความนิยมของรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่เปิดตัวออกมาแล้ว คงต้องยอมรับว่ารถยนต์ในกลุ่มซิตี้คาร์เป็นรถยนต์ที่ขายดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ รถยนต์มาสด้า 2 ที่เปิดตัวออกมาและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เชื่อว่า หลายๆคนคงจะอยากให้รถยนต์จากค่ายนี้ น่าจะมีการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กออกมาตอบสนองความต้องการอีกครั้ง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ รถยนต์ที่เรากำลังกล่าวถึงนี้จะกลายเป็นตำนานที่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ตกลงมันจะกลายเป็นจริงในเร็วๆนี้หรือไม่ แต่มันก็เป็นที่น่าสนใจที่ครั้งหนึ่ง ?Mazda ก็มีแนวคิดในการพัมนาแพลทฟอร์มรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ย่อมลงไปอีก และมันเป็นว่าที่ Mazda 1 ใหม่ที่เคยออกวางจำหน่ายในอดีต

Mazda1

Mazda 1 CG Render

??????????????? Mazda 1 ในยุคใหม่ เป็นที่น่าจับตามองและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วง ปี 2009-2010 หลังจากมีการเปิดเผยโครงการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ของค่ายรถยนต์เจ้านี้ ที่ต้องการนำเสนอแพลทฟอร์มที่เล็กลงไปอีกเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีวางจำหน่ายในไทยปัจจุบัน

Mazda Kiyora? ที่เคยเปิดตัวไปแล้วในงาน Paris motor show 2008 ?น่าจะเป็นต้นแบบของของการพัฒนามาเป็นมาสด้า 1 ใหม่นี้ โดยรถยนต์ต้นไอเดียคันนี้มีความยาว 3.770 ม. สูง 1.350 ม.และมีรูปลักษณ์ ทรวดทรงการออกแบบที่ล้ำสมัย และเรือนร่างแฮทช์แบ็คที่ฉีกการออกแบบให้โดนใจในแบบ 3 ประตู

Mazda1

Mazda Kiyora concept

??????????????? การออกแบบรถยนต์รุ่นนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่างวิศวกร Mazda ?ญี่ปุ่นและยุโรป โดยให้นิยามในการออกแบบว่า ?Clean and Pure ?และ มีเป้าหมายที่ชัดเจนมาก คือ กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ต้องการความแปลกใหม่ในการขับขี่ไปบนถนน โดยใช้เส้นสายแบบนากาเระ และ ประตูปีกผีเสื้อที่ดูสปอร์ต

ภายในห้องโดยสารของ ?Mazda ใน Mazda Kiyora? มีการดีไซน์ให้สามารถรองรับผู้โยสารได้ถึง 4 คน มาพร้อมหน้าปัดที่จะใช้เทคโนโลยีจอสัมผัส ในขณะที่ทีเด็ดไม่เหมือนใครของรถต้นแบบคันนี้ อยู่ที่หลังคาจะสามารถเก็บน้ำฝนและกรองมาเป็นน้ำสะอาดให้สามารถดื่มได้ ที่ต้องบอกว่า คิดได้ไงในตอนนั้น

ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ Mazda Kiyora ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร 4 สูบแถวเรียง ที่มั่นใจในสมรรถนะ โดยเปิดเผยว่าจะมีกำลังราวๆ 85-90 แรงม้า ในการขับเคลื่อน มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แต่ก็ยังให้ความประหยัดด้วยระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว i-stop และ ยังมีระบบชาร์จไฟกลับแบตเตอร์รี่จากชุดเบรคเพื่อไม่ให้ความร้อนนั้นสูญเปล่าอีกด้วย

Mazda1

SpyShot Mazda1

??????????????? หากเทียบกับเทคโนโลยียานยนต์ในวันนี้ น่าจะพร้อมแล้วกับการสร้างรถยนต์คันนี้ ทั้งการปล่อยไอเสียต่ำกว่า 90 กรัม/กิโลเมตร หรือจะเป็นในเรื่องของอัตราประหยัด ที่คาดว่าจะเคลมได้สูงสุดถึง 32 กิโลเมตร/ลิตร? ก็ฟังดูไม่ง่ายนัก แม้จะมีแนวโน้มในการพัฒนาให้รถมีน้ำหนักเบามากยิ่งขึ้นในการเลือกใช้วัสดุในรูปแบบใหม่ก็ตาม