ข้อปฎิบัติในช่วงน้ำท่วม

ข้อปฎิบัติในช่วงน้ำท่วม

, ข้อปฎิบัติในช่วงน้ำท่วม

ข้อควรรู้ เมื่อน้ำมา..

คำเตือนก่อนกลับเข้าที่พัก

ควรสับคัทเอ้าท์ ปิดแก๊สหรือถังที่เป็นต้นเหตุของเชื้อเพลิงที่อาจเกิดการระเบิดหรือลุกไหม้ ควรกลับเข้าที่พักในช่วงเวลากลางวันเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีใช้แสงไฟ ควรใช้ไฟฉายแบตเตอรีหรือโคมไฟ ดีกว่าการใช้เทียนหรือโคมไฟที่ใช้แก๊สหรือไฟฉาย หากคุณได้กลิ่นแก๊สหรือสงสัยว่ามีการรั่วไหล ให้ปิดวาวล์แก๊สหลัก และเปิดหน้าต่างทุกบานและออกจากบ้านในทันที แล้วรีบโทรแจ้งบริษัทแก๊สหรือโทรหาตำรวจ ดับเพลิง หรือศูนย์ดับเพลิงในเขตท้องที่ และไม่ควรเปิดไฟหรืออะไรก็ตามที่อาจเกิดประกายไฟได้ และไม่ควรกลับเข้าไปในบ้านจนกว่าจะได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจริงๆ

ระบบไฟฟ้าภายในบ้านคุณอาจได้รับความเสียหาย หากคุณพบเห็นการเดินสายไฟที่ไม่เรียบร้อยหรือพบเจอประกายไฟ หรือกลิ่นของไหม้บางอย่าง แต่คุณมองไม่เห็น ควรปิดเบรกเกอร์ระบบไฟฟ้าทันที

หลีกเลี่ยงการอยู่ในน้ำขณะน้ำท่วมเพราะอาจยังมีกระแสไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ และไม่ควรเดินลุยน้ำเนื่องจากอาจมีเศษกระจกหรือเศษโลหะก่อให้เกิดอันตรายได้

คุณควรปรึกษาบริษัทที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้ารวมถึงการผลิตกระแสไฟฟ้า ควรตระหนักว่าการละเมิดเพื่อเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตินั้นเป็นกระทำที่ผิดกฎหมายเพราะถือว่าเป็นขัดการเดินทางของกระแสไฟฟ้า และยังเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดเพลิงไหม้อีกด้วย นอกตากนี้ การเชื่อมต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้าสู่วงจรไฟฟ้าในบ้านคุณอาจทำอาจเกิดอันตรายต่อพนักงานไฟฟ้าซึ่งกำลังดำเนินการกู้ไฟฟ้าอยู่ในขณะนั้นได้ ก่อนจะใช้กระแสไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆ ควรแห้งเสียก่อน หากคุณไม่แน่ใจ ขอแนะนำว่าควรให้ช่างไฟฟ้าที่มีความรู้ตรวจสอบอุปกรณ์ส่วนต่างๆ ก่อนใช้งาน และขอให้ท่องให้ขึ้นใจว่าไม่ควรใช้ก๊าซธรรมชาติมาเป็นแหล่งพลังงานในอาคารบ้านเรือน (โปรดศึกษาเรื่องการระเบิดของคาร์บอนมอนอกไซด์เพิ่มเติม)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การป้องกันตนเองและผู้อื่นจากไฟฟ้า และ ภัยธรรมชาติและคำแนะนำก่อนกลับเข้าที่พำนัก

การทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม

ควรทำความสะอาดกำแพงหรือพื้นผิวที่มีความแข็งหรือส่วนอื่นๆ ของบ้านด้วยสบู่และน้ำ และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาโดยผสมสารฟอกขาว 1 ถ้วย ต่อน้ำสะอาด 5 แกลลอน โดยให้ระมัดระวังการฆ่าเชื้อบริเวณที่เป็นอาหาร เช่น เคาน์เตอร์ประกอบอาหาร บริเวณเตรียมอาหาร ตู้เย็นเป็นพิเศษ นอกเหนือจากนั้น บริเวณที่เด็กใช้เป็นที่เล่นก็ควรทำความสะอาดอย่างระมัดระวังเป็นทวีคูณด้วย ซักผ้าลินินทุกชนิดและเสื้อผ้าในน้ำร้อน หรือวิธีซักแห้ง สำหรับสิ่งของที่ไม่สามารถซักหรือซักแห้งได้ เช่น เตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ ให้นำออกตากแดดและฉีดสเปรย์เพื่อฆ่าเชื้อ ซักพรมด้วยแรงดันสูง หากมีสิ่งปฏิกูลพัดเข้าในบ้านให้สวมรองเท้าบูธยางหรือถุงมือกันน้ำขณะทำความสะอาดด้วย หากมีวัสดุที่ใช้ในครัวเรือนที่ปนเปื้อนเชื้อโรคและไม่สามารถฆ่าเชื้อได้เช่น วอลเปเปอร์ ผ้า พรม ก็ควรทิ้งเสีย (อ่านการทำความสะอาดหลังน้ำลดได้ที่นี่)
อ่านการเกิดเชื้อราภายหลักภัยพิบัติได้ที่จากที่นี่

ระบบภูมิคุ้มกัน

การระบาดของเชื้อโรคในช่วงเกิดภัยพิบัติมักพบสิ่งที่ผิดปกติ อย่างไรก็ดี อัตราของโรคที่มีอยู่ก่อนการเกิดน้ำท่วมอาจเพิ่ม ขึ้นได้เนื่องจากการสุขาภิบาลไม่ดี ณ ขณะน้ำท่วม หรือเกิดความแออัดจากคนที่มาอาศัยอยู่ร่วมกัน หากคุณมีแผลหรือแผลที่ได้รับการปนเปื้อนจากสิ่งปฏิกูล หรือน้ำลายซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อโรค ควรมีแพทย์หรือเจ้าหน้าทีอนามัยเพื่อดูแลสุขภาพอนามัย รวมถึงเชื้อบาดทะยัก ตามความจำเป็นขึ้นอยู่กับแต่ละระเบียน หากได้รับคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนควรทำบนพื้นฐานตามที่รัฐกำหนด หรือหน่วยงานในท้องถิ่นและหน่วยงานด้านสุขภาพกำหนด

น้ำที่ไหลบาก

หากคุณอยู่ในน้ำที่ไหลบาก อาจเกิดความเสี่ยงจากการจมน้ำแม้ว่าคุณจะว่ายน้ำเป็นก็ตาม น้ำที่ไหลอย่างรวดเร็วแม้จะเป็นน้ำตื้นก็เป็นอันตรยายถึงแก่ชีวิตได้หากเป็นเด็กเล็ก ยานพาหนะไม่ได้ป้องกันคุณในขณะน้ำท่วม ยิ่งกว่านั้น รถสามารถกวาดทั้งคนและแผงลอยให้เคลื่อนที่ไปได้

สารพิษรั่วไหล

ควรใช้ความระมัดระวังถึงอันตรายจากสารเคมีที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการกู้หลังน้ำท่วม เพราะน้ำอาจพัดเอาภาชนะบรรจุสารเคมี หรือตัวทำละลายหรือสารเคมีอุตสาหกรรมอื่น ๆ มาจากโรงงานได้ หากคุณพบถังโพรเพน (ไม่ว่าจะขนาด 20 ปอนด์ หรือถังก๊าซโพรเพนที่ใช้ในครัวเรือน) ไม่ควรพยายามทำลายหรือทำให้เกิดความเสียหาย เพราะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อาจเกิดเปลวไฟหรือการระเบิดได้ ควรติดต่อหน่วยอัคคีภัยของท้องถิ่นทันที แบตเตอรี่รถยนต์ถึงแม้จะอยู่ในน้ำท่วมก็ตามที อาจยังมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ และนำแบตเตอรี่เหล่านั้นออกด้วยความระมัดระวังอย่งมาก โดยสวมถุงมือกันฉนวน หลีกเลี่ยงการมานำมาติดต่อกับกรด เพราะอาจมีการรั่วไหลจากแบตเตอรี่ได้

, , , , , ,

Our Service

Find Your Dream Car Color at Glitz Paint Workshop

Follow Us On