[rank_math_breadcrumb]

การเปลี่ยนยางรถยนต์

การเปลี่ยนยางรถยนต์

เวลาแย่ๆ อะไรก็เกิดขึ้นเสมอ ! ?คุณจะเปลี่ยนยางอะไหล่ได้อย่างไร ขึ้นอยู่ที่ว่ายางคุณแบนที่ไหนของประเทศ ตรงนั้นอาจจะไม่มีโทรศัพท์เพื่อเรียกรถยกก็ได้ ลองอ่านบทความนี้แล้วทำตามทีละขั้นตอน และระลึกเสมอว่าคุณต้องอ่านคู่มือที่มีในรถด้วย ในคู่มือนั้นจะมีคำแนะนำ ผมจึงขอแนะนำเทคนิคการเปลี่ยนยางข้างทางสักเล็กน้อย ยามยางรถคุณระเบิด .. ใจเย็นๆ ก่อนครับ อย่าลุกลี้ลุกลน ..

การเปลี่ยนล้ออะไหล่ การเปลี่ยนล้ออะไหล่
คุณควรค่อยๆ ถอนคันเร่งออกและประคองให้รถหยุด ไม่ควรหยุดรถกระทันหันหรือหักพวงมาลัย เปิดไฟฉุกเฉินเป็นสัญญาณให้รถคันหลังได้ทราบ คุณก็จะปลอดภัยยามอยู่ข้างทาง

ขั้นตอนที่ 1 – ต้องมั่นใจก่อนว่าคุณและรถอยู่บนพื้นในระดับที่ปลอดภัยและปลอดภัยจากสภาพการจราจร หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อันตราย ควรหาที่ที่ปลอดภัยหรือบริเวณที่สามารถเปลี่ยนยางได้อย่างปลอดภัย ไม่ควรงกๆ เงิ่นๆ บนถนนหรือเต็มไปด้วยรถรา

ขั้นตอนที่ 2 ? ใส่เบรคมือและใส่เกียร์จอดรถ หรือ Park หรือเกียร์หนึ่ง หากคุณใช้รถเกียร์ธรรมดา และขอให้มั่นใจว่าดับเครื่องยนต์แล้ว

ขั้นตอนที่ 3 – เตรียมยางอะไหล่ แม่แรง และเหล็กขันล้อแบบสี่ก้าน อุปกรณ์พวกนี้จะอยู่ใต้พรมบริเวณกระโปรงท้ายซึ่งจะอยู่บริเวณพนักท้ายเบาะหลัง

ขั้นตอนที่ 4 ? ส่วนมากแล้วบริเวณแม่แรงจะวิธีการใช้แม่แรงอยู่ หรือบางคันอาจอยู่บริเวณที่เก็บของท้ายรถ ขอให้อ่านวิธีการใช้ซึ่งจะบอกขั้นตอนและข้อมูลอื่นๆ

ขั้นตอนที่ 5 ? คลายฝาครอบล้อออก เหล็กขันล้อแบบสี่ก้านนั้นจะมีปลายแบนซึ่งสามารถใช้แงะฝาครอบล้อได้ หรือหากไม่มีปลายแบนไขควงก็ใช้ได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 6 ? คลายดุมล้อก่อนที่จะยกแม่แรงขึ้น น้ำหนักของรถจะทำให้ล้อคลายออก น้ำหนักของรถจะทำให้ล้อไม่ฟรี และคลายน๊อตได้ง่ายขึ้น ในขั้นตอนนี้เพียงแค่คลายดุมล้อเท่านั้น ยังไม่ถึงกับถอดน๊อตออกจนหมด เมื่อน๊อตคลายแล้ว หันไปคลายน๊อตตัวอื่นๆ ที่เหลือ ผมมักจะมีท่อเล็กๆ ติดไว้ในรถด้วยเสมอๆ เพราะมันพอดีกว่าการใช้เหล็กขันล้อ ท่อนี้สามารถยกและทำให้คุณสามารถแกะฝาครอบล้อได้ ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า หมุนขวาพาแน่น หมุนซ้ายคลายออก หมุนดุมล้อไปทางซ้ายหรือหมุนตามเข็มนาฬิกาเพื่อคลายเกลียว

ขั้นตอนที่ 7 ? ขั้นตอนนี้ได้เวลาในการยกแม่แรงขึ้นแล้วครับ ขอให้แน่ใจว่าเครื่องมืออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องโดยการอ่านคู่มือการใช้หรือคำแนะนำบนหรือข้างๆ แม่แรง รถส่วนใหญ่จะมีตะเข็บสำหรับแม่แรงอยู่แล้ว แค่แน่ใจว่ารถถูกยกขึ้นและมั่นคงนี้ดีแล้ว จากนั้นค่อยนำล้อออก

ขั้นตอนที่ 8 ? ได้เวลาถอดดุมล้อและเปลี่ยนเอาล้อที่จะมาใส่แทนใส่เข้าไป ทำล้อที่เหลือ

ขั้นตอนที่ 9 – เปลี่ยนเอาล้อที่จะมาใส่แทนใส่เข้าไป ใส่ดุมล้อให้ครบทุกตัว แล้วหมุนตามเข็มนาฬิกาด้วยมือเปล่าก่อน ไม่ต้องกังวลในขั้นตอนนี้เพราะสุดท้ายแล้วเดี๋ยวเราจะหมุนให้แน่นขึ้นด้วยเหล็กขันล้อ

ขั้นตอนที่ 10 – เอาแม่แรงลง จากนั้นไล่ขันดุมล้อให้แน่นตามแบบที่ขันด้วยมือเปล่าก่อนหน้านี้ พอขันตัวแรกเสร็จก็ไปขันตัวที่อยู่ตรงข้ามกับตัวแรกและไล่ไปจนครบ แต่ขั้นตอนนี้ต้องขันให้แน่นตึงมือ

ขั้นตอนที่ 11 ? ใส่ฝาครอบล้อดังเดิม ทำความสะอาดแม่แรง เหล็กขันล้อและไปเติมลมยาง หากยางอะไหล่มีลมอยู่แล้วอาจใช้ได้เลย